1. Plug van là gì?

Plug Valve hay còn gọi là van nêm (nút) vì cửa van có hình dạng giống cái nút chai hình trụ hoặc hình côn, giữa nút được làm rỗng để dẫn môi chất đi qua, Van nêm có cấu tạo và nguyên lí đơn giản, nhưng lại đạt hiệu năng cao, bền bỉ và hầu như không rò rỉ. 

Về tính năng tương tự như van bi, Van hoạt động dựa trên chuyển động của cơ cấu đóng mở. Sự khác biệt của Plug Valve là cửa van được chế tạo dạng nút, thay vì bi như Ball valve.

Cấu tạo và Nguyên lí hoạt động:

Van nêm có cấu tạo tương đối đơn giản bao gồm: 

  • Thân van
  • Nút van: được đục lỗ theo nhu cầu để dẫn lưu chất
  • Cơ cấu đóng mở: Có thể dùng tay gạt hoặc điều khiển khí nén Actuator

Với cấu tạo đơn giản, van nêm hầu như không xảy ra hiện tượng rò rỉ do lưu chất ít tiếp xúc trực tiếp với seat nên không gây ra hư hỏng ở seat, dẫn đến tuổi thọ của van nêm bền hơn các loại van khác.

Nguyên lí hoạt động của van nêm cũng tương tự như van bi, thông qua cơ cấu điều khiển, chúng ta có thể dễ dàng đóng mở van. Khi vặn tay quay đi một góc 90º, van sẽ ở vị trí đóng hoặc mở hoàn toàn. Khi tay quay nằm song song với đường ống thì van ở vị trí mở. Khi van ở vị trí mở hoàn toàn thì dòng chảy đi qua van là đường thẳng, còn khi nó ở vị trí điều tiết thì dòng chảy qua van sẽ tạo xoáy và xảy ra sự sụt áp.
Van Nêm thường không được dùng cho mục đích điều tiết dòng chảy vì khi nó ở vị trí điều tiết thì cửa van sẽ bị mài mòn không đồng đều.

Van Nêm cũng có thể được chế tạo có nhiều ngã. Chúng được gọi là van nhiều ngã. Các van nhiều ngã  thường được dùng như một thiết bị phân chia dòng chảy. Khi vặn tay quay một góc 90º thì sẽ làm thay đổi hướng dòng chảy. Đối với mục đích thay đổi hướng dòng chảy thì van nhiều ngã có thể thay thế cho nhiều van cửa. Điều này tiết
kiệm được chi phí và làm dễ dàng hơn trong vận hành.

2. Ứng dụng của Van Nêm

Ưu điểm của Van Nêm: 

  • Việc đóng mở kín hoàn toàn, kết cấu plug và sleeve giúp van không bị rò rỉ, trong quá trình đóng mở không tích trữ lưu chất dẫn đến hư hỏng seat, giải quyết triệt để chuyện ứ đọng trong đường ống. 
  • Thiết kế đơn giản, độ bền cao, có thể chia nhiều ngã để nâng cao hiệu quả sử dụng. 

Nhược điểm: 

  • Vì bề mặt tiếp xúc giữa Plug va Body là dạng nút, nên bề mặt tiếp xúc rộng, ma sát lớn dẫn đến cần dùng nhiều lực để điều khiển van. 

Ứng dụng: 

Van Nêm được sử dụng nhiều trong các ngành hóa chất, xăng dầu, gas, dược phẩm và thực phẩm. 

Do những ưu điểm vượt trội trên nên nó là giải pháp tuyệt vời và hoàn hảo cho môi trường ăn mòn cao và hóa chất phức tạp. 

3. Xomox Plug valve

Tại Việt Nam, Daviteq hiện là đơn vị đại diện chính thức phân phối sản phẩm Van Nêm Xomox  thuộc tập đoàn Crane – Mỹ. Thương hiệu được các nhà máy hóa chất, phân đạm, xăng dầu hiện rất tin dùng do hạn chế được những nhược điểm chung của Van Nêm

Thông số kỹ thuật chung: 

Kiểu 2-way, 3-way, 4-way
Kích cỡ 1/2″ ~ 24″
Cấp áp lực ANSI Class 150,300,600
Kiểu kết nối Flanged
Vật liệu thân Thép cacbon ASTM A216 WCB, Thép không gỉ ASTM A351 CF8M
Actuator Actuator Điện, Actuator Khí Nén
  • Thiết kế tiết kiệm hơn, linh hoạt hơn, và hệ thống xử lý chất lỏng nhỏ gọn.

Dòng chảy hai chiều, truyền động đơn giản, thiết kế nhẹ, nhỏ gọn, và kết hợp với lựa chọn đa cổng giúp nâng cao hiệu năng sản xuất.

  • Cao cấp, Chống rò rỉ lâu hơn.

Ống bọc PTFE trơ bọc hoàn toàn nút van. Ống bọc có bề mặt làm kín rộng, bao quanh từ cổng vào đến cổng ra. Khi đóng, mở hoặc xoay, đảm bảo được độ kín điều mà van cổng hay van bi đều không thể đạt được.

  • Làm kín tuyệt đối, không xảy ra hiện tượng Cold-Flow và không làm biến dạng hoặc xoắn Sleeve.
  • Không ứ đọng, không bám dính. Khi xoay đủ 1 chu kỳ 360 độ, nút van có khả năng tự làm sạch, loại bỏ cặn bẩn và tạp chất nên gần như không bị tắc nghẽn với những dòng lưu chất hỗn tạp.

Các thiết bị của Xomox đã và đang khẳng định được thương hiệu của mình trên toàn thế giới, và với tiêu chí luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Van nên Xomox chắc chắn sẽ giúp quý khách có thêm chọn lựa cho mình nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng sản xuất. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn hỗ trợ sản phẩm, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua email info@daviteq.com.

 

Daviteq at Asia IoT Business Platform in Myanmar 2019