Theo Ryan van Wyk, Phó chủ tịch về mạng đám mây tại AT&T, core vận hành thế hệ tiếp theo của AT&T sẽ chạy trên nền tảng Airship 2.0 và sắp có bản phát hành beta như một dự án mã nguồn mở. Ông nói, Airship 2.0 sẽ có khả năng được chuẩn bị sẵn sàng trước cuối năm nay.

Mạng 5G trên toàn quốc của nhà mạng này được van Wyk chia sẻ cùng SDxCentrai trong một cuộc phỏng vấn: “Tất cả đều chạy trên các triển khai mạng đám mây của chúng tôi, trên nền tảng Airship, và thành thật mà nói, khả năng để chúng tôi hoàn thành công việc đó gắn liền với tốc độ chúng tôi có thể triển khai cơ sở hạ tầng và cũng như sự thuận lợi mà chúng tôi có thể cập nhật nó sang phiên bản tiếp theo,”

AT&T trình diễn khái niệm ‘Ephemeral Node’

Phiên bản thứ hai của Airship, một dự án do quỹ OpenStack dẫn đầu, cho phép “node phù du” của AT&T được sử dụng mạng truy cập vô tuyến của mình. Đó là một “khái niệm mới”, van Wyk nói, cho phép các nhà khai thác triển khai môi trường Kubernetes trên một node, điều đã được chứng minh với các API như Redfish và Airshipctl, một giao diện hiển thị dòng lệnh để quản lý các cơ sở hạ tầng khai báo trên một đám mây công cộng hoặc tư nhân.

“Bây giờ chúng ta có thể sử dụng thứ đó như là điểm khởi đầu cho phần còn lại của hệ sinh thái để nó có thể tiếp cận và đi xem tất cả các host khác mà nó cần cung cấp. Nó có thể tận dụng một vòng đời duy nhất để làm điều đó và sau khi hoàn thành, chúng tôi gọi nó là node phù du vì nó tự tiêu diệt chính nó, ”ông giải thích.

Framework này mang lại một hệ sinh thái hoàn chỉnh và gọn nhẹ “bởi vì hệ thống điều khiển mà chúng tôi đang triển khai về cơ bản là phù du. Chúng tôi sử dụng Airshipctl từ bên ngoài để tiếp cận và thực hiện các hành động chúng tôi muốn để tạo ra các dịch vụ theo yêu cầu, ”van Wyk nói. 

Dự án mã nguồn mở phong phú

Sự quan tâm và hỗ trợ của AT&T đối với các dự án nguồn mở sâu sắc hơn nhiều so với Airship. Họ đóng góp và giúp dẫn đầu nhiều cố gắng cho điện toán đám mây và điện toán biên trên các dự án như Kubernetes, kubeadm, kustomize, Quỹ điện toán đám mây Fluentd và Helm, v.v.

Vô số dự án mã nguồn mở trong quỹ đạo của AT&T đang ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau. Akraino, một dự án edge stack thuộc Quỹ Linux do AT&T và Intel khởi xướng, đã thông báo về một số hoạt động triển khai tại công trình cho AT&T, nhưng nhà điều hành vẫn đang trong giai đoạn thăm dò với dự án này và cân nhắc các lựa chọn của mình, theo van Wyk.

Ảo tưởng xa vời hay thực tế?

Van Wyk giải thích, tất cả các dự án này đều hướng tới tầm nhìn vĩ đại hơn của AT&T đối với công nghệ nguồn mở vì nó liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng, biên và điện toán đám mây.

“Tôi muốn đi đến một điểm mà về cơ bản bạn có nhiều nền tảng tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn là gì,” “Điều tôi thích là ba cách triển khai khác nhau – một được thiết kế để chạy trên kim loại trần trong hệ sinh thái riêng tư, một được thiết kế để có thể chạy trên [máy ảo] trong đám mây công cộng của người khác và một được thiết kế chạy trong đám mây công cộng cốt lõi của nhà cung cấp đó. ”

AT&T hy vọng và dự kiến sẽ giảm mức độ tham gia của mình vào một số cộng đồng mã nguồn mở khi các mục tiêu chính đã đạt được. “Tôi thấy vai trò của chúng tôi đang phát triển trong tương lai dựa trên việc tập trung ở đâu hoặc đóng góp ở đâu, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ vẫn có vai trò khá mạnh mẽ nếu chúng tôi hiểu biết về những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện trong ngành viễn thông.”

Nguồn: Tạp chí SDXCentral

 

Cảm biến không dây đo nhiệt độ môi trường Daviteq tại VINAMAC EXPO 2021