Trang chủ » Giới thiệu

Thiết bị giám sát hành trình – Khái quát về thị trường ở Việt Nam

 Nghị định 91/2009/NĐ-CP về Kinh Doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã đưa ra yêu cầu bắt buộc (Điều 11.3) về việc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của xe, quy định này không những giúp các cơ quan nhà nước giám sát và phân tích các dữ liệu thu thập để qua đó tìm cách giảm số lượng tai nạn giao thông ở nước ta, mà nó còn mở ra một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ giám sát hành trình này.

Bài dưới đây sẽ cho một cái nhìn khái lược về thị trường này ở Việt Nam.

Lưu ý: Bài này được thực hiện từ 25/7/2011 nên có thể số liệu không còn chính xác. Hiện tại tác giả không còn làm trong lĩnh vực này nên cũng không cập nhật các thông tin mới.

Các tiêu chuẩn UL, ASME

- ASME là viết tắt của cụm từ “AMERICAN SOCIETY OF MECHANICAL ENGINEERS” (Hiệp hội kỹ sư cơ khí của Mỹ): Bao gồm các quy định quản lý việc: thiết kế, chế tạo, kiểm tra lò hơi và bình, bồn chịu áp lực, nhằm kiểm soát chất lượng thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Giao thức Mobus là gì

Giao thức Modbus được phát triển bởi Modicon trong những năm 1970 cho việc sử dụng các hệ thống tự động hóa công nghiệp với các bộ điều khiển lập trình (Programable Controllers). Ngày nay nó là một trong những phương tiện được sử dụng rộng rãi nhất trong việc kết nối các thiết bị điện tử trong các ứng dụng công nghiệp (industrial). Tính đơn giản cũng khiến Modbus trở thành một công cụ hữu dụng để đem đến tính đổi lẫn trong các ứng dụng tự động hóa tòa nhà.